Xử lí vết phỏng và cách đuổi kiến ba khoang an toàn

Kiến ba khoang là loại côn trùng độc hại thường xuất hiện vào mùa mưa, nếu không có cách đuổi kiến ba khoang đi khi bị đốt thường để lại vết bổng rát kèm theo mụn nước trên da. Nếu xử lí không kịp thời hay không biết cách xử lí sẽ gây tổn hại nặng nề cho da thậm chí nhiễm trùng nặng. Mỗi người cần trang bị kiến thức về cách xử lí, phòng chống và đuổi kiến ba khoang hiệu quả.

Xử lý vết cắn sau khi đuổi kiến ba khoang an toàn

Cách phòng chống kiến ba khoang

Kiến ba khoang là loại côn trùng gây ra nhiều tổn thương cho da nguy hiểm

Một số biểu hiện khi bị kiến ba khoang đốt khi không có cách đuổi kiến ba khoang: tổn thương cơ bản có dạng dát đỏ, thành đám hay vệt trên có mụn nước hoặc mụn nhỏ li ti: tổn thương vẫn tiếp tục xuất hiện mặt dù không có mặt kiến ba khoang vết đốt bỏng rát, có thể kèm sốt nhẹ, nổi hạch lân cận… Nếu để tình trạng kéo dài mà không xử lí vết đốt dễ nhiễm trùng gây hậu quả nghiêm trọng.

Khi bị kiến ba khoang đốt và gây phỏng da, trước hết, ta cần tuyệt đối không tiếp xúc trực tiếp với kiến ba khoang vì khi đập, đè miết kiến ngay trên da sẽ khiến chất độc trong kiến tiếp xúc với da trên diện rộng, gây tổn thương da nghiêm trọng. Cách xử lí tốt nhất để loại bỏ kiến ba khoang là thổi nhẹ và dùng que hặc khăn giấy giết chúng. Vết thương có thể gây ngứa rát nhưng tuyệt đối không thể gảy hoặc sờ vết thương. Khi phần da đã dính chất độc của kiến ba khoang việc tiếp xúc với nước (tắm, rửa mặt…) kết hợp với động tác gãy hoặc sờ sẽ làm chất động lan sang vùng da khác gây ngứa, rát.

Sau khi loại bỏ kiến ba khoang, cách xử lí vết phỏng da nơi vết đốt của kiến đúng cách là dùng tăm bông thấm nước muối sinh lí vệ sinh xung quanh vùng da bị tổn thương. Cần thực hiện nhẹ nhàng tránh chất độc lan rộng. Sau đó dùng hồ nước bôi nhẹ lên vết bỏng. Việc sử dụng hồ nước giúp làm mát làn da, giảm viêm, sát trùng, làm khô vùng da tổn thương, đồng thời bảo vệ vùng tổn thương.

Đặc biệt, nếu vết bỏng ở vùng mắt, có thể sử dụng thêm thuốc mỡ Chlorocina – H. Lưu ý, tất cá các bước thực hiện đều tránh vùng tổn thương tiếp xúc với nước.

Cách phòng chống và đuổi kiến ba khoang đốt

Phòng ngừa và đuổi kiến ba khoang trong nhà
Phòng ngừa và đuổi kiến ba khoang trong nhà

Ông bà ta có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Do đó, khâu phòng chống kiến ba khoang với cách đuổi kiến ba khoang cũng quan trọng không kém. Kiến ba khoang sinh sản vào khoảng tháng 9 đến tháng 11. Tuy nhiên do con người sử dụng tràn lan hóa chất trừ sâu, rầy làm sâu rầy trở nên kháng thuốc, khi mà nguồn thức ăn dồi dào, kéo theo đó là sự sinh sôi, phát triển đến chóng mặt của loài kiến ba khoang. Không lạ gì khi những khu tập thể, nhà chung cư gần cánh đồng trở thành nơi “tập trung” kiến ba khoang.

Kiến ba khoang không phải là loài côn trùng chủ động đốt người và vì để hạn chế tổn thương thay vì tìm cách tiêu diệt nên tìm cách đuổi kiến ba khoang. Một số cách phòng chống kiến ba khoang đơn giản mà hiệu quả là trước tiên tìm cách không cho kiến vào được trong phòng bằng cách đóng chặt các cửa ra vào; ban đêm nên hạn chế dùng các đèn neon và dùng rèm che cửa sổ để tránh ánh sáng rất thu hút côn trùng; sử dụng các lưới ngăn côn trùng hiệu quả; bật đèn ban công để thu hút kiến ra ngoài, không để kiến vào nhà; tuyệt đối không dùng tay không tiếp xúc trực tiếp với kiến ba khoang, nếu cần hãy mang găng tay cao su hoặc sử dụng miếng lót, khăn giấy; rũ mạnh quần áo khi mặc; ngủ trong màn chống muỗi; dọn sạch bụi cây cỏ quanh nhà, giữ vệ sinh, đảm bảo nhà cửa được thoáng mát, kiểm tra giường, chiếu trần nhà,.. trước khi ngủ.

Dịch vụ phòng chống và đuổi kiến ba khoang hiệu quả
Dịch vụ phòng chống và đuổi kiến ba khoang hiệu quả

Ngoài các biện pháp phun thuốc ngăn ngừa côn trùng, còn có một vài biện pháp khác trong những cách đuổi kiến ba khoang như dùng các loại cây có tác dụng đuổi côn trùng như sả, dạ hương quanh khu vực sinh sống, đồng thời kết hợp vơi bầy kiến ba khoang bằng ánh sáng mạng thu hút chúng đến vị trí cố định, phía dưới có chậu nước hoặc dùng băng dính bắt kiến.

Mặc dù thực chất kiến ba khoang không phải là côn trùng gây bệnh truyền nhiễm hay thuộc loài chủ động tấn công trước nhưng những phiền toái mà chúng gây ra không đếm xuể. Việc trang bị cho bản thân kiến thức cơ bản về xử lý vết bỏng khi bị kiến ba khoang đốt cũng như cách phòng chống và đuổi kiếng ba khoang thật sự rất cần thiết.

Tuy nhiên , việc sử dụng dịch vụ diệt công trùng vẫn là cách đuổi kiến ba khoang hiệu quả nhất. Công ty TNHH TES Việt Nam với nhiều năm kinh nghiệm trong việc xử lý các loại côn trùng như: kiến, mối, gián…sẽ đem lại sự an toàn và hài lòng tối đa cho khách hàng trong việc tìm cách đuổi kiến ba khoang an toàn.

Mọi chi tiết, xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TES VIỆT NAM

Địa chỉ: Khu 5, Xã Tráng Việt, Huyện Mê Linh, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: 093 166 56 58 – 0984 840 328

Email: sale.tesvina@gmail.com

Trả lời